Trung thu tháng 8 mà ở Đức thực sự chỉ là chớm thu, mới chỉ chợt thấy màu vàng của lá khi nắng hanh hao chiếu vào, vậy mà sao bỗng lạnh buốt như mùa đông đang tới sát gần. Cả đám bạn rủ nhau ra bờ sông, dự định vừa uống cafe vừa đón trăng lên nhưng lạnh quá uống vội cốc cafe vừa đặt rồi đứng dậy. Biết thế này đi ăn cháo lòng từ tối cho xong, hí hí... chả lãng mạn thì thôi. Lạnh quá.
Nướng bánh
Suốt tuần bận nên vụ bánh trung thu làm vội cũng coi như không thành công. Chán thật. Nước đường dùng để làm vỏ bánh là phải tự đun và để lắng ít nhất vài tuần cho keo lại cơ. Nhưng tớ vội, chả chờ được, ra chợ mua ào đường mật sirup, kết quả lần đầu bánh đen như Châu Phi. Hôm qua quyết tâm làm lại lần hai, sử dụng nước đường vừa đun được hai hôm thì bánh cứng chắc như gạch, chẳng biết chờ đến mai bánh có thấm dầu và mềm lại không, hic hic...Vội vàng chẳng mang lại được kết quả gì. Ôi, đúng là mọi thứ đều chỉ là sự thử nghiệm thôi....
Dù sao thì tớ cũng viết lại công thức cho mùa bánh trung thu năm sau vậy, năm sau mình sẽ ở đâu và làm gi???
Nước đường
1 kg đường
600 gr nước
1/2 thìa nước cốt chanh
1 thìa nước tro tàu - LYE WATER (Ingredients: water and sodium silicate)
Hòa đường vào nước và đun sôi. Vặn nhỏ lửa, nếu thấy có bọt thì hớt bọt. Nấu khoảng 30 phút. Sau đó vắt nước cốt chanh vào (nhớ lúc cho vào nồi thì phải bỏ hết tép và hạt chanh). Cho nước tro tàu vào luôn, nấu thêm khoảng 5 phút.
Nước đường để càng lâu thì bánh càng mềm hay ít nhất 1 tuần mới làm bánh.
Nước đường để càng lâu thì bánh càng mềm hay ít nhất 1 tuần mới làm bánh.
Vỏ bánh
300 gr bột mì
40 gr dầu ăn
200 gr nước đường
1/2 tsp nước tro tàu (thìa cafe)
1 ít ngủ vị hương
1 trứng
Cho dầu + nước đường + một quả trứng + ngủ vị hương quậy đều, xong rây bột vào. Nhồi đến khi bột mịn thì ủ bột khoảng 30 phút.
Chia bột thành nhiều viên, mỗi viên nặng 50gr. Một bánh gồm 50gr vỏ + 100gr nhân + 10gr trứng vịt muối.
Chia bột thành nhiều viên, mỗi viên nặng 50gr. Một bánh gồm 50gr vỏ + 100gr nhân + 10gr trứng vịt muối.
Nhân bánh thập cẩm
- Hạt bí rang chín
- Hạt điều rang chín
- Vừng rang chín thơm
- Mứt chanh
- Lá chanh thái sợi
- Lạp xưởng cắt hạt lựu
- Vài muỗng rượu Mai quế lộ
- Vài muỗng rượu Mai quế lộ
- Thịt gà xá xíu xé sợi
- Ít bột bánh dẻo (Rice Flour)
- 1 ít nước đường
- Vài giọt tinh dầu hoa bưởi
Trộn chung tất cả, rắc một ít bột bánh dẻo lên và cho thêm nước đường vào. Chia nhân thành từng viên.
***
- Trứng muối
***
Ngâm lòng đỏ trứng muối trong rượu khoảng 15 phút, sau đó rắc vào trứng mặn một ít đường, đem trứng hấp chín. Bọc nhân vào lòng đỏ trứng muối.
***
Làm bánh- Cán miếng bột mỏng xong cho nhân vào, khi lấp bánh lại thì nhớ đừng để bột dưới đít dày quá, không đẹp không ngon. Cho bánh vào khuôn có xoa bột áo. Dùng tăm châm vài lỗ vào bánh để khi nướng tránh bánh bị phồng lên.
Nướng bánh
Nướng bánh khoảng 10 phút sau đó xịt nước vào bánh rồi nướng thêm 10 phút nữa. Phết (lòng đỏ hột gà + chút lòng trắng + dầu ăn) lên mặt xong nướng thêm vài phút cho đến khi bánh có màu đẹp. Nhiệt độ 170 độC. Thường bánh phải để đến ngày hôm sau thì bánh mới lên dầu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét