Thứ Tư, tháng 11 22, 2006

Bún riêu cua

Kể đến bún ốc thì cũng đừng quên kể đến bún riêu nhé. Mỗi món mỗi vị, mỗi món mỗi kiểu nhưng khi ăn món này thì cũng không quên nhắc đến món kia...
Nguyên liệu:

- 2 kg cua đồng nhỏ
- 1/2 kg cà chua chín
- Dấm bỗng
- Mắm tôm
- Muối, nước mắm, mỡ
- Hành, ngò, ớt, chanh
- Rau muống chẻ, bắp chuối
- Giá sống, mùi tàu, mùi ta, ngổ, húng láng, kinh giới, tía tô...
- Bún
Cách làm:
- Cua rửa sạch, bóc mai cua, rửa sạch cua, để ráo nước
- Gở gạch cua để vào một cái bát con
- Thịt cua bỏ vào cối thêm chút muối, giã nhỏ, cho vào 3 tô nước, dùng tay bóp nhẹ, lọc qua cái nồi khác, cuối cùng còn xác cua thì cho vào rổ để cho chảy hết nước.
- Giã lại lần 2 cũng làm như vậy khi nào thấy cua hết thịt thì thôi. Gạn nước lại lần nữa cho hết sạn
- Cà chua cắt 6 miếng như bổ cau. Phi thơm hành, cho cà chua vào nêm chút muối + nước mắm vừa ăn. Bỏ vào vài giọt màu gạch cuạ
- Bắt nồi nước cua lên bếp đun. Để lửa nhỏ, nước sôi nhẹ, tránh làm vỡ gạch cua nổi lên trên, bỏ cà chua đã xào vào, cho dấm bỗng vào, nêm nước mắm, mắm tôm, muối, bột ngọt cho vừa ăn (nêm vừa hơi chua, hơi ngọt là được).
- Bắt nồi cua xuống, để chảo mỡ lên bếp, phi hành tỏi cho thơm, bỏ gạch cua vào xào, thấy gạch sền sệt là được. Đổ gạch cua vào nồi nước dùng cho thêm màu hấp dẫn, chú ý đổ trên bề mặt thịt cua.

Không có nhận xét nào: