Thứ Năm, tháng 11 08, 2007

Cơm Hải sản Italia


Tớ được biết đến một số món cơm trộn ở nhiều nước khác nhau, mỗi nơi một kiểu, một vị, một cách làm riêng. Người Hàn có cơm trộn kiểu Hàn: cơm được phủ một số loại rau củ cắt sợi và ở giữa trình bày bằng một lòng đỏ trứng trông rất bắt mắt, người Nhật trộn cơm với giấm, đường muối làm nên món Sushi tuyệt hảo, người Nepal có cơm trộn nho, cơm trộn cari, người Tầu có cơm rang Dương Châu trộn đủ trứng, thịt xá xíu, tôm khô, đậu Hà Lan hấp dẫn và người Việt chúng ta có món cơm sen, cơm gà: cơm nấu bằng nước luộc gà trộn thêm nấm hương, hành tây, gà xé...Hình ảnh trên đây là món cơm trộn của người Ý. Tớ nghĩ người Ý nấu cơm theo kiểu luộc gạo trong túi nilon như tớ thường thấy các bạn nước ngoài làm từ hồi còn ở Viện Goethe. Hạt gạo dài và khi nấu theo kiểu này cơm khô cứng chứ không thơm dẻo giống cơm nấu theo cách của người Châu Á. Cơm nấu xong được trộn với một số loại hải sản tôm, mực, bạch tuộc, cọng cần tây thái nhỏ, quả olive...khi ăn có vị chua ngọt giống như ăn salat hải sản. Tớ cũng thường bắt gặp món ăn này trong Mensa hay tại các bữa tiệc Party của sinh viên. Lần đầu mới ăn tớ cũng không khoái món này lắm vì thấy nó cứ lộn xộn thế nào và hạt gạo không làm nên mùi vị nhưng bây giờ thì tớ cũng có chút hứng thú vì tớ vốn yêu thích tất cả các loại hải sản mà. Cũng rất may là tớ không bị dị ứng bất cứ một loại hải sản nào cả nên có hứng là chén tuốt..Khi viết về món ăn này mà tớ lại thèm Sushi mới chết chứ, cũng cơm, cũng chua, cũng hải sản mà vị rất khác, khác nhau ở chỗ cái sống, cái chín...và tớ vốn là người Châu Á ạ...:)

Risotto với hải sản.

(sưu tầm từ blog Người Hay Ăn)

Risotto là một món cơm rất thân thuộc với người dân thuộc vùng Bắc nước Ý, được ưa thích ở Châu Âu. Trong món này, gạo cũng được xào thơm cùng bơ, hành tây, người ta có thể nấu cơm với thịt các loại, hoặc xúc xích, đồ biển, rau củ gì tùy thích, nhưng thứ làm cho món cơm có hương vị đặc trưng riêng của nó, đó là rượu vang. Người ta thường sử dụng vang trắng, trong quá trình nầu cơm, rượu vang được rưới từ từ vào gạo, làm gạo thấm dần mùi vang và trở nên mềm, thơm. Gạo để làm món cơm này là loại gạo hạt tròn, nó cũng được bán ở siêu thị dưới dạng hộp khoảng 1 kg, trên vỏ có ghi rõ « Risotto ». Một hộp này có thể dùng được hai lần cho gia đình 4 – 5 người.

Nguyên liệu :

500 gr gạo Risotto

Mực ống 200 gr, thái khoanh

Tôm 200 gr (tính trọng lượng đã lột vỏ)

Con Chèm Chẹp ( mussels/moules ), khoảng 500 gr cả vỏ, nếu không có con này thì dùng Ngao thay thế.

Chèm chẹp hoặc Ngao rửa sạch, bỏ vào một bát nước, luộc chín vừa tới, thấy chúng mở miệng lấy ra ngay, bóc lấy ruột, giữ nước luộc để nấu cơm.

Một ly rượu vang trắng 240 ml

Rượu vang lấy một phần làm cơm, còn lại bỏ ngay vào tủ lạnh, ngăn mát, để uống khai vị trước bữa ăn, đỡ lãng phí. Rau mùi tây nếu có (không có dùng gia vị lá thơm khô của Ý – mua ở 66 Bà Triệu nhé ).

Bột nêm, hạt tiêu, hành tây một củ, tỏi ba tép lớn, băm nhỏ, một ít bơ.

Khoảng ba thìa to pho mát bào nhỏ (parmesan), bình thường thì khi cơm được, còn đang nóng, trộn parmesan vào cơm.

Có thể để bên ngoài, khi ăn, rắc đều lên trên cơm rồi trộn.

Thực hiện:

Để chảo nóng, cho chút bơ, bỏ mực, tôm vào chảo, xào lửa to cho chín vừa tới, thả ruột Ngao hoặc Chèm Chẹp vào cùng, rắc hạt tiêu, chút bột nêm, rót vào chảo 1 phần rượu vang, đảo vài giây nữa rồi trút ra tô để cho ngấm mùi vang. Bỏ hai thìa lớn bơ vào chảo, phi thơm hành, tỏi, bỏ gạo khô vào xào khoảng 7’ ở lửa trung bình lớn, nêm ít bột nêm cho hơi lạt (vì lúc sau còn bỏ nước chèm chẹp hoặc ngao, vốn đã có vị đậm ), hạ lửa nhỏ, chưa đổ nước ngay, mà rưới vào gạo chỗ rượu vang còn lại, đảo trộn, đậy vung hai ba phút cho rượu vang thấm đều vào gạo. Mở vung, rót nước luộc ngao, hoặc chèm chẹp vào cơm, đảo trộn, đậy vung để lửa trung bình cho cơm sôi ít phút, khi nước cạn, hạ lửa nhỏ nhất, bắt đầu cho thêm nước nóng, mỗi lần cho khoảng một ly uống nước lọc, để cơm chín âm ỉ. Cho khoảng ba lần thêm nước thì được (tùy mình nấu bao nhiêu gạo). Tất nhiên là mình có thể bỏ luôn một lần lượng nước vào gạo rồi làm như nấu cơm cũng được, nhưng với cách cho nước từ từ, gạo thấm hết nước lại cho tiếp, thì cơm nở đều, không nhã, ướt. Bao giờ cơm nở đều, thật mềm (thời gian vần cơm 30’ ), thì có thể trút tô hải sản có ướp rượu vang vào cơm. Rắc lá mùi tây thái nhỏ, (thêm parmesan nê'u co' ), trộn đều tất cả thêm 5, 7 phút, lấy ra ăn nóng.

Không có nhận xét nào: