Thứ Tư, tháng 11 22, 2006

Chả cá Lã Vọng

Đến Hà nội, chắc hẳn nhiều người sẽ tò mò và phải tìm ăn cho bằng được món Chả cá Lã Vọng, một trong những món được gọi là đặc sản của đất Hà thành. Món ăn bắt nguồn từ gia đình họ Đoàn, tại số nhà 14 phố Chả Cá (trước là phố Hàng Sơn). Chả cá được làm từ cá Lăng (tiếng Anh là hemibagrus), cá tẩm ướp rồi rán trong chảo mỡ, thịt cá dẻo quánh chứ không vỡ bở. Cá lăng là loại cá nước ngọt, thường thấy ở ngã ba sông Bạch Hạc, Việt Trì hay vùng hồ Hòa Bình. Món chả cá ngon nổi tiếng có lẽ cũng nhờ sự kết hợp từ những gia vị như riềng, mẻ, nghệ, nước mắm, hạt tiêu ít nhất 2 giờ đồng hồ, rồi kẹp vào kẹp tre (hoặc vỉ nướng chả có quết một lớp mỡ cho đỡ dính), nướng trên than hoa. Người nướng phải quạt lửa, lật giở đều tay sao cho hai mặt đều chín vàng như nhau. Khi cá chín, trút vào chảo mỡ sôi đặt trên bếp than hoa trên bàn ăn. Khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ đang sôi lên trên, ăn kèm với bánh đa nướng, bún rối, lạc rang, thì là, rau mùi, húng láng, củ hành tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm, vắt thêm chanh đánh sủi bọt. Chỉ tưởng tượng thôi cũng đã thấy hấp dẫn rồi. Tuyệt!!!

Không có nhận xét nào: