Có nhiều kiểu ướp thịt nướng, nhưng tớ thì vẫn thích nhất kiểu ướp thịt đơn giản chỉ với hành, tiêu, tỏi, nước mắm mà ngon lạ lùng. Miếng thịt nách dắt mỡ thái mỏng, thấm gia vị tẩm ướp (không có thì dùng thịt ba chỉ) nướng kẹp thơm cháy rồi nhanh tay thả ngay vào bát nước mắm chua ngọt. Thịt nướng ngấm nước mắm, nhả ra một chút váng mỡ trong trên mặt bát nước chấm, ăn kèm bún và rau sống các loại...Tớ khẳng định là Ngon. Đó là món Bún chả Hà nội, tớ cũng đã có một bài viết riêng về món Bún chả Hà nội ở đây.
Thịt thái mỏng, ướp với nước mắm, mật ong (hoặc đường), hành củ, củ sả băm nhỏ, vừng, hạt tiêu, tí rượu cho mềm thịt rồi xiên thịt vào que và nướng trên than hoa. Sự kết hợp của các gia vị, vừng, sả làm thịt nướng thơm đậm đà, quyến rũ. Món này ăn đông người thì rất tiện, mỗi người cứ cầm xiên thịt vừa ăn vừa nói chuyện chơi đùa, không phải lôi thôi như món bún chả ăn với bún và nước mắm...
(Thịt tẩm ướp)
Sang đây thì tớ thấy bọn Tây béo cũng hay xiên thịt để nướng nhưng kết hợp xiên lẫn với rau củ cho có mầu sắc trông đẹp mắt. Cách ướp thịt thì tất nhiên là khác với cách ướp thịt của Châu Á rồi, mỗi nơi một kiểu mà. Bọn tớ cũng có lần làm thịt nướng xiên cùng với rau, củ như vậy nhưng vẫn ướp thịt với hành, tỏi, nước mắm… Có nhiều người thích ăn thế này vì rau củ rất tốt nhưng với tớ thì chỉ cho kiểu này 7 điểm thôi vì rau củ nhiều quá làm mất vị thịt, không thơm đặc trưng. Tớ là cứ rau ra rau, thịt ra thịt…thích thì ăn kèm như kiểu ăn bún chả rau sống hầm bà lằng, ba lăng nhăng các loại cơ.
(hình ảnh từ sinh nhật em Trang)
Thêm một kiểu thịt xiên nướng nữa, giống như ướp thịt giả cầy, món này nhậu thì bá cháy (nói theo kiểu người Nam). Thịt ba chỉ thái vừa xiên, trộn gia vị: nước mắm, tiêu, hành, củ riềng củ sả giã nhỏ, mẻ (ở đây không nuôi được mẻ thì tớ thay bằng Kefir), mắm tôm, thêm chút bột nghệ cho có mầu vàng đẹp mắt.
Tất cả các kiểu thịt nướng thì đều nên nướng thịt trên than hoa, như vậy mới ra mùi thịt nướng đặc trưng được. Nếu nướng thịt bằng lò điện hay lò ga thì thịt bị khô, không mấy thơm, tớ đây chả thích…
Kiểu thịt nướng tớ mới tìm được trên mạng, thịt nướng Philipin, tớ đã kịp thời thử nghiệm rồi đây, ăn cũng lạ, có dịp tớ sẽ phổ biến cho cả nhà để tăng sự phong phú cho món thịt nướng nhé.
Cách làm (tớ viết nguyên si nguyên bản từ link này nhé):
Nguyên liệu:
- 500 gr thịt heo thái lát mỏng (chọn loại nạc dăm có 1 ít mỡ để khi nướng không bị khô)
- 1/2 cup dấm gạo
- 1/4 cup chuối nghiền
- 1/4 cup nước tương đậu nành
- 1/2 cup đường nâu
- 1 thìa súp sa tế (có thể bỏ qua nếu không ăn được cay)
- 1 lon soda
- 1 thìa súp tỏi băm
- 1 củ hành tây băm nhỏ, hoặc 1 thìa súp hành tím băm
- Muối vừa ăn
- Dầu ăn
- Xiên gỗ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét