Thứ Hai, tháng 6 30, 2008

Gimbap - Món ăn Korea


Gimbap trông hình thức từa tựa giống Sushi của người Nhật. Món này hình thức đẹp, giá thành rẻ hơn Sushi rất nhiều và đặc biệt phù hợp cho ai không ăn được tôm, cá, mực sống.

(tác phẩm của em Quyên)
Nguyên liêu cơ bản:

- Lá Nori
- Dầu vừng
- Vừng rang thơm
- Gạo hạt tròn
- Trứng tráng mỏng
- Cà rốt thái sợi, xào chín tới
- Dưa leo bỏ ruột, thái sợi lớn
- Rau cải trần chín
- Cá Thunfish hộp
- Mayonaise
- Tí muối, đường
- Nước tương Kikoman

Bánh hạnh nhân



Làm kem xong còn thừa nhiều lòng trắng trứng quá chả biết làm gì, em G.Linh có ý tưởng làm bánh hạnh nhân. Công thức bánh hạnh nhân từ blog nhà Khai Tâm

Nguyên liệu:

- 70 gr lòng trắng trứng, nhiệt độ bình thường (nếu lòng trắng đã được bảo quản trong tủ lạnh thì cần được lấy ra từ trước để trở lại nhiệt độ phòng)
- 60-80 gr đường xay/đường bột
- 60 gr bơ mềm
- 50 gr bột mỳ
- 1 nhúm muối
- 50-70 gr hạnh nhân lát

Cách làm:

- Vặn lò nhiệt độ 170 độ C
- Lòng trắng trứng đánh nổi, cho từ từ đường vào đánh tiếp cho đến khi bông cứng
- Từ từ rây bột vào, vừa rây vừa lấy thìa trộn nhẹ nhàng theo hình xoáy trôn ốc. Cho muối trộn cùng
- Trộn tiếp bơ đã đun chảy (hơi ấm là được, không nên rót bơ nóng vào hỗn hợp trứng đường)
- Trộn hạnh nhân vào hỗn hợp
- Dàn ra khay. Lưu ý sử dụng khay nướng silicone hoặc giấy nến loại tốt
- Cho khay bánh vào lò, nướng khoảng 15 phút
- Cuộn bánh tròn lại lúc vừa lấy ra khỏi lò.

Chủ Nhật, tháng 6 15, 2008

Mousse Trà xanh, Đậu đỏ


Đế bánh:

80 gr bột mì hoặc bột Cake flour
75 gr đường
30 gr dầu ngô
4 trứng

(Có thể làm đế bánh theo công thức bánh Gateau cơ bản hoặc Gateau Hồng Kông)

Mousse Trà xanh (Green Tea Mousse filling)

10 gr bột trà xanh Macha
60 gr đường
4 lòng đỏ trứng
100 ml sữa tươi
2 tbsp. bột Gelatine (tương đương 30 gr Gelatine bột hay 3 lá Gelatine)
60 ml. nước
400 gr Whipped cream hay Schlagsahne
vài giọt phẩm màu xanh

Mousse Đậu đỏ (Red Bean Mousse filling)

130 gr đậu đỏ
20 gr đường
2 lòng đỏ trứng
50 ml. sữa tươi
1 tbsp. bột Gelatine (tương đương 15 gr)
30 ml. nước
200 gr Whipped cream hay Schlagsahne

Method:

(1) Đế bánh: Đánh trứng với đường đến khi nổi bông
(2) Cho bột mì và dầu ngô vào hh (1) trộn đều, sau đó đổ vào một khay vuông khoảng 8 inch (tương đương 8x2,54=20,32 cm)
(3) Nướng bánh ở nhiêt độ 175 độ C trong khoảng 35 đến 40 phút
(4) Để bánh lên một lưới sắt cho nguội.
(5) Mousse trà xanh: Đánh lòng đỏ trứng với đường đến khi trứng chuyển thành dạng kem, màu sáng trắng.
(6) Ngâm bột Gelatine vào nước trong 5 phút.
(7) Đun ấm sữa, cho Gelatine vào khuấy đến hòa tan.
(8) Đổ Gelatine+sữa vào lòng đỏ trứng, khuấy đều, đun hỗn hợp trên bếp lửa nhỏ đến khi hỗn hợp đặc lại
(9) Cho bột trà xanh vào trộn đều. Để nguội.
(10) Đánh bông whipped cream, trộn với hh trên rồi phủ lên mặt bánh.
(11) Mousse đậu đỏ: Phương pháp làm giống như Mousse trà xanh ở trên. Sử dụng đậu đỏ thay cho trà xanh.
(12) Phủ Mousse đậu đỏ và trà xanh lên trên mặt bánh.
(13) Để bánh trong tủ lạnh.
(14) Cắt bánh thành hình chữ nhật và trang trí với kem Schlagsahne, đậu đỏ.

Thứ Tư, tháng 6 11, 2008

Bánh Táo (Gâteau aux pommes)

(bánh này do chị Vân làm theo công thức của cô Châu)

Bình thường tớ ghét ăn táo, chả bao giờ tự giác mua táo về nhà ăn. Cũng có thời gian mới sang, bọn học cùng lớp mỗi đứa cứ đến giờ nghỉ là lôi táo trong túi ra gặm, thấy hay hay tớ cũng đua đòi, ui cha đuợc mấy bữa chả nuốt nổi. Vậy nên nói đến bánh táo tớ cũng thờ ơ, chả quan tâm.

Nhưng vừa rồi tớ được hướng dẫn làm bánh táo theo công thức của Pháp, thấy thơm và ngon thực sự, tớ post công thức ở đây để hôm nào thực hành lại lần nữa.

Bánh táo làm theo cách này không cần máy đánh trứng, rất tiện cho mình khi đến làm khách nhà ai đó, đột nhiên nổi hứng làm bánh...hihi...


Bánh Táo (theo công thức của Pháp)


1. Phần đế bánh (dùng thìa lớn để đo nguyên liệu)
- Bột mì: 1 cup (tương đương với 1 bát con hay 10 thìa bột)
- Đường: 6 thìa
- Sữa: 6 thìa
- Dầu ăn: 6 thìa
- Bột nở: 1 thìa con café
- Trứng: 2 quả
- Táo: 2 quả

Trộn đều tất cả thành phần trên trong một cái tô lớn. Đổ hỗn hợp vào khuôn, dàn đều. Xếp táo vào khuôn. Nướng 20 phút.

2. Phần soße
- Bơ: 1/3 pound – (tương đương với 151 gr)
- Đường: 10 thìa
- Trứng 2 quả
- Quay cho bơ nóng chảy, trộn đường vào để nguội. Cho trứng vào đánh đều. Chan hỗn hợp lên bánh, nướng tiếp 20 phút ở nhiệt độ 250 độ C (nướng lửa trên).
***
Tớ chợt nghĩ ra nếu thay táo bằng chuối chắc cũng ngon vì chuối rất hợp với mùi vị caramen, nhất là chuối nướng.

Thứ Bảy, tháng 6 07, 2008

Món ăn tập tàng

...mùa măng...


...măng xanh luộc



...cà tím nướng mỡ hành



...mì Udon


... thịt xá xíu


... chim quay


...canh cải cúc


...chíp...những lúc nhà chả còn gì ăn


.
..kem phố

Croissant

Bánh Croissant của hai chị em GL & Bee nữa đây. Khiếp béo dã man luôn...


Bánh xốp phết nhé...thấy không?

...tuy nhiên làm lần đầu nên chất lượng chưa đạt yêu cầu vì nhạt quá...công thức...dởm :):):), lần sau phải tăng muối, tăng đường...

Thứ Sáu, tháng 6 06, 2008

Englischer Zitronenpudding

Tác phẩm của hai chị em G.L và Bee ngày cuối tuần...


(Công thức cho 6 người)

Thành phần:

60 gr bơ
160 gr đường
3 trứng (tách riêng lòng đỏ và lòng trắng)
2 thìa nhỏ vỏ chanh bào (bào từ 2 quả chanh)
40 gr bột mì
2 thìa bột nở
185 ml sữa (có thể giảm xuống 150 ml sữa)
80 ml nước cốt chanh (khoảng 1,5 quả chanh)
thêm một chút đường bột

Cách làm:

- Bật lò nướng 160 độ
- Chuẩn bị một khuôn (ca.1,25l), trét một chút bơ vào khuôn
- Cho vào âu lớn gồm: Bơ, đường, 3 lòng đỏ trứng, vỏ chanh, dùng máy đánh trứng đánh mịn, tan đường (hỗn hợp 1)


- Trong một âu khác: Bột mì, bột nổi, sữa trộn tan đều (hỗn hợp 2)
- Trộn hỗn hợp 1 và 2 với nhau, cho thêm từ từ nước cốt chanh, trộn hỗn hợp đồng nhất (hỗn hợp 3)



- Đánh bông lòng trắng trứng
- Cho từ từ lòng trắng trứng vào hỗn hợp 3 trộn nhẹ tay (hỗn hợp 4)
- Lấy trước khoảng 1/3 lòng trắng trứng trộn đều vào hỗn hợp 3, sau đó phần lòng trắng trứng còn lại phải trộn rất nhẹ tay (hỗn hợp 4)
- Đổ hỗn hợp 4 vào khuôn, nướng khoảng 50 phút đến khi thấy mặt bánh vàng nâu.
Nếu thấy mặt bánh hơi cháy thì có thể lấy giấy bạc phủ mặt bánh
- Rắc đường bột lên mặt bánh, có thể ăn với Wipping cream.
***
Theo tớ thì có thể thay nước chanh bằng nước cam, bánh có vị cam chắc cũng ngon lắm.

Thứ Tư, tháng 6 04, 2008

Hà nội ơi...Mỗi khi lòng khát khao....

Đọc một bài thơ về Hà nội, tớ lại gai người nhớ bọn ấy quá...nhớ tuổi thơ Hà nội... nhớ mùa phượng đỏ cháy trời...nhớ đứa bạn thân với những lời trách móc... Dạo này tớ chả thư từ, email gì cả, thơ thẩn cũng đóng gói nhét thùng, thấy mình chai lì từ bao giờ chả biết...Mấy hôm nay thời tiết ở đây mưa nắng thất thường, tớ lên cơn dị ứng phát kinh...thế mà khi rời xa nơi này chắc tớ cũng sẽ nhớ lắm lắm...sẽ nhớ cả bông hoa cỏ Bồ công anh đáng ghét...
Lâu tớ chả có bài thơ nào mới cho ra hồn nên post tạm bài thơ cũ vậy...
(Thương mến tặng các bạn lớp 7A-November 2006/)
***
...Đã qua rồi
Một thời áo trắng
Là sân trường đầy nắng
Ngập tràn...
sắc phượng đỏ
Mùa chia tay...
***
Còn đâu đây...
Vang âm thanh
thời con trẻ
Nô đùa
tiếng bạn cười
trong vắt...
đuổi bắt
Giữa giờ chơi
***
Còn tiếng trống trường
Gọi nhau
vào lớp
Tíu tít...
...vội vàng
Mặt nhễ nhại
mồ hôi...
***
Còn trò chơi
Tuổi học trò
Gán ghép
chú rể, cô dâu
Sợ bạn giận lâu
vội vàng xin lỗi...
***
Còn con đường nhựa
Đường tới trường
Mùa hè
đổ nắng...
Vẫn nhịp nhàng
chân bước
một, hai...
***
Còn một sớm mai
Giờ truy bài
ê a...học chữ...
***
Còn giờ trống tiết
Hân hoan
những gương mặt
Giọng hát
bạn quản ca
Giữa giờ
ngân nga...
....tha thiết...
***
Còn cánh cổng trường
sơn xanh
Dang hai tay
chào đón
Mùa khai trường
Bận bịu
... áo quần
sách vở...
Tinh mới
thơm tho...
***
Còn những âu lo
Khi mùa thi đến ....
Còn màu mực tím...
lấm lem
trang vở
Những vần thơ dang dở...
Gửi tặng bạn
Thập thò
ngăn bàn
Chẳng dám đưa...

***

...Còn nhiều nữa

Những năm tháng

Vô tư
hồn nhiên
trong sáng...
Theo ta đi mãi
chặng đường này
7A ơi...